Đông Y Nhật Dương

Chăm sóc sức khỏe gia đình bạn

Chăm sóc răng miệng, Chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm

Nếu bạn nghĩ Răng sữa sâu rồi sẽ thay, bạn đang là cha mẹ vô tâm

Nếu bạn nghĩ Răng sữa sâu rồi sẽ thay, bạn đang là cha mẹ vô tâm

Chia sẻ bài viết
5
(16)

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng RĂNG SỮA SÂU KHÔNG SAO RỒI SẼ THAY. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì bạn cũng đang là những người bố, người mẹ vô tâm như tôi.

Phần dưới là tâm sự của một người mẹ có con bị sâu răng rất nặng!

————————–

Chưa bao giờ mình thấy 6 tiếng gây mê mà nó lại dài như 6 năm vậy huhu.

Cũng vì sự chủ quan, nghĩ hiện tượng sún răng ở trẻ con là bình thường, nên mình đã chậm trễ không đưa con đi kiểm tra răng sớm hơn mà khiến răng của con bị nặng, sâu vào đến tủy.

Mới 4 tuổi, phải điều trị tủy 4 răng và hàn sâu 7 chiếc. Chụp thép 8 răng hàm. Lúc đầu bản thân nghĩ chỉ cần như người lớn mình bị sâu răng chỉ cần điều trị tủy và hàn lại là xong, nhưng thực sự đối với tụi trẻ còn thì không hề đơn giản 1 chút nào.

Lúc đầu cho con đi khám tư mất 4 ngày đầu tiên, hôm nào cũng đưa con đi chỉ để thuyết phục cho con leo lên bàn khám và làm quen với nha khoa mà khó vô cùng vì con mình không chịu hợp tác. Bất kể thứ gì cho vào mồm con là con đã sẵn sàng trực khóc và gào lên ngay rồi.

Tối nào con cũng kêu đau răng và không ngủ được, con đau 1 thì mẹ đau 10, vừa thương con vừa trách bản thân đã chủ quan, không chăm sóc răng miệng cho con kỹ hơn và đưa con đi khám định kỳ thường xuyên thì chắc phát hiện sớm răng con đã không bị nặng. Ngoài ra bác sỹ bảo cũng có trường hợp sâu răng do gen, mặc dù bố mẹ đã vệ sinh răng miệng rất kỹ cho con từ những chiếc răng đầu tiên.

4 hôm đầu đến phòng khám tư mình có yêu cầu bác sỹ cưỡng chế để làm cho con. Nhưng bác sỹ bảo điều trị tủy rất mất thời gian. Mà sau con còn thay rất nhiều răng, nếu khống chế bắt con làm mà ôm hoặc giữ thì sẽ gây sang chấn tâm lý cho trẻ, khiến trong tiền thức trẻ sẽ luôn sợ nha khoa về sau này. Và khi làm nha khoa cũng có rất nhiều vật dụng nhỏ cần sử dụng để làm, nên nếu trẻ không hợp tác sẽ rất nguy hiểm, dễ gây hóc cho trẻ trong quá trình làm. Chính vì vậy mà bác sỹ đã từ chối, không muốn ép con phải làm. Ba bảo nếu nịnh con và thuyết phục không được thì nên làm phương pháp gây mê, xử lý hết các răng hỏng và chụp lại để bảo vệ răng sữa cho trẻ cho đến khi trẻ thay răng vĩnh viễn. Nếu để như vậy mà không bọc vào thì chưa đến lúc thay răng Vĩnh viễn trẻ đã ko còn răng để ăn cơm, hoặc mất răng trong thời gian lâu gây ra lệch hàm, lệch khớp cắn.

Lúc đầu mình nghe gây mê cũng lo lắm, mình về tìm hiểu thì phương pháp này bên nước ngoài họ thường làm rất nhiều. Ở Việt Nam thì chỉ có ở Hà Nội nhận thực hiện làm răng gây mê ở trẻ! Nhưng mình vẫn lo và chưa tin lắm, mình lại cho con đi khám ở 2 viện khác.

Hôm đến Viện răng hàm mặt TW Tràng Thi thì vì là khoa nhi, nên họ quen hay sao ấy, vào kiểm tra phát lên tầng-phòng chữa răng là bác sỹ bảo bố nằm lên ghế ôm con, mẹ ở dưới giữ chân. Hôm đó 4 người giữ con thì con khóc khá to, gần 30 phút bác sỹ làm dc 2 răng dưới, nhưng mới chỉ là bước đầu điều trị. Bác sỹ bảo răng con mình còn phải đến nhiều lần. Lại 1 lần nữa bác sỹ khuyên nên gây mê và làm hoàn thiện hết cho con trong 1 lần. Tuỳ theo loại bọc sứ hay bọc thép mà giá khác nhau, trung bình từ 30-50 triệu (đã tính cả chi phí gây mê).

Hôm sau mình lại đưa con đến Đại Học Y HN – Khoa kỹ thuật cao răng. Thì mình thấy tất cả các bác sỹ đầu ngành tuyến trên đều khuyên nên làm như vậy sẽ không gây sang chấn tâm lý và chữa trị 1 lần được luôn cho trẻ, không phải mất thời gian đi lại. Nếu như chữa bình thường mà không gây mê thì 1 chiếc răng bị tủy sẽ phải chữa khoảng mấy ngày mới xong. Mà đâu phải bé nào cũng chịu hợp tác đi nhiều lần cho bác sỹ chữa đa số là khóc và khống chế lại hết. Nên mặc dù có lo cho con nhưng mình vẫn chọn phương pháp gây mê để làm cho con đỡ phải đau nhiều lần.

Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm
Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm

Thế là hôm sau, trước hôm gây mê phải đưa con đến kiểm tra tổng thể xem có đủ sức khỏe gây mê không mới được nhận làm. Ra viện con thì nhỏ mà phải chờ đợi rồi làm thủ tục, đi hết phòng chụp X-Quang đến kiểm tra mũi họng rồi lại lấy máu xét nghiệm. Ăn thì con không được ăn để lấy máu xét nghiệm tội ơi là tội mà nhìn cái ống tiêm lấy máu đến mình còn sợ vãi ra quần nói gì tay trẻ con nó bé tí.

Hôm gây mê thì con phải nhịn ăn từ 10h tối đến 8h30 sáng hôm sau không được ăn gì, 1 ngụm nước cũng không được uống để gây mê, cộng thêm 6-7 tiếng mới tỉnh! Nhìn con 1 mình mặc áo bệnh nhân, đi vào phòng mổ gây mê cùng các bác sỹ mà không có mẹ hay bố mà nước mắt mình cứ chảy ra vì thương con.

Mình ngồi ngoài đợi tầm 5 tiếng thì bác sỹ ra gọi vào phòng hồi sức theo dõi sau mê. Bác sỹ bảo “trong này không được sử dụng điện thoại, không được người nhà vào nhưng vì con nhỏ nên cho mẹ vào. Mẹ đứng cạnh giường đợi khi nào con tỉnh khóc thì dỗ. Trời ơi… xung quanh mấy giường bệnh toàn người lớn nằm, con thì bé tí nằm co trên giường, dây dợ loằng ngoằng lối từ người lên may nhìn đúng kiểu trong mấy bộ phim Hàn mình hay xem. Trời ơi… nhìn môi con sưng con chưa tỉnh mẹ đã khóc rồi. Khoảng 15-20 phút con bắt đầu rên và tỉnh nhưng kiểu như chưa tỉnh hẳn được đâu vì vẫn còn thuốc gây mê ấy. Con dậy ngóc được đầu lên đã khóc gọi “mẹ ơi, đau răng quá, mẹ làm sưng hết mồm con lên rồi đây này”. Mình chẳng biết làm gì, chỉ biết ôm con dỗ khoảng gần 1 tiếng bác sỹ theo dõi khám thì bác sỹ mới cho về phòng để theo dõi. Từ lúc về phòng con không ăn uống được gì, 1 ngụm sữa cũng không uống được. Mà bị tác dụng phụ của thuốc gây mê nên con bị nôn và người rất mệt, chỉ thấy con nằm thở. Có thể do thằng nhà mình cơ địa đề kháng và sức khỏe cũng kém nên mình thấy lâu bình phục hơn 1 bé cùng làm buổi sáng hôm đó!

Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm
Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm

Nói thật nếu cho lựa chọn lại mình chắc không chọn cho con gây mê vì mình thực sự không chịu nổi cái cảm giác nhìn thấy con như vậy vì trước khi làm bác sỹ nói không đau đâu mình cũng chỉ biết đặt hết niềm tin vào các bác sỹ tuyến đầu về răng!

Nhưng cũng may, trộm vía giờ con mình cũng đã bình phục và ăn uống dần lại được sau 4 ngày ngủ ngon và không thấy còn kêu đau răng! Thấy con có vẻ phấn khởi và chơi vui vẻ trở lại như thế này là mình cũng mừng lắm rồi.

Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm
Nếu bạn nghĩ răng sữa sâu rồi sẽ thay thì bạn đang là bậc cha mẹ vô tâm

Nên hôm nay mình viết bài này để các mẹ đang và chuẩn bị có con nhỏ hãy chú ý chăm sóc răng miệng cho con tốt hơn. Nên đưa con đi khám định kỳ 3-6 tháng 1 lần để kiểm tra răng miệng nếu có thấy lỗ li ti thì bác sỹ cũng kịp xử lý sớm và con cũng đỡ phải chịu đau hơn! Một phần cũng để con tập làm quen với việc đi khám nha khoa định kỳ. Làm bước đạp cho những lần khám sau này của con, con sẽ quen và hợp tác hơn!

Bác sỹ nói nếu cường độ ăn vặt của con quá dày, nước bọt con chưa kịp tiết ra làm sạch đã bị nạp thức ăn và dính ở đó sẽ gây sâu răng, nên các mẹ hạn chế cho con ăn vặt quá nhiều nhé. Con có uống sữa ngoài đêm con thường ngủ luôn, sữa sẽ bám ở răng quá lâu quá giấc ngủ đêm dài cũng gây sâu răng, nên mẹ nào cho con uống sữa ngoài đêm thì sau khi uống nên cho con tráng miệng lại với nước hoặc lấy gạc dùng nước muối sinh lý vệ sinh răng cho con nhé!

Hãy quan tâm đến con nhiều hơn, đừng để sự chủ quan của chúng ta khiến con phải chịu những cơn đau làm ảnh hưởng đến cả ăn uống trước mình bị sâu răng rồi mình biết. Đau tủy đến người lớn mình còn không chịu dc thì 1 đứa trẻ người bé tí teo chắc là đau lắm.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2609433196051511&id=100009545683194

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Kích vào một biểu tượng ngôi sao để đánh giá bài viết!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 16

Bài viết chưa có đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén